Phương pháp điều trị viêm tai giữa có mủ hiệu quả

tháng 12 19, 2017

Viêm tai giữa có mủ là tình trạng viêm tai bị chảy mủ bên trong, đây là trạng thái niêm mặc tai giữa bị viêm nhiễm làm tăng tiết dịch và ú đọng trong tai. Lúc đó tạo điều kiện cho những loại vi khuẩn tấn công viêm tai giữa và xảy ra mủ.

Viêm tai giữa có mủ nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như trạng thái viêm tai giữa thành dịch lúc này sẽ khiến cho những chuỗi xương con trong hòm nhĩ làm cho màng nhĩ bị co kéo, có khi dẫn tới điếc tổn thương đến sức khỏe người bệnh.
Viêm tai giữa có mủ

Triệu chứng viêm tai giữa có mủ

các dấu hiệu, triệu chứng khởi phát nhanh và ngắn: bé thường bị sốt, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, cáu gắt, đau tai, chảy tai, ù tai, đầy tai, nghe kém. Màng nhĩ đỏ rực hoặc màng nhĩ phồng, mờ đục ở giai đọan tụ mủ. Đến giai đọan thủng màng nhĩ sốt và đau tai sẽ giảm ngay, chảy tai qua lỗ thủng có thể là mủ, máu, dịch trong như nước; khi hút sạch dịch sẽ thấy lỗ thủng ở màng nhĩ.

Điều trị viêm tai giữa có mủ

Việc điều trị viêm tai giữa có mủ vô cùng quan trọng. Tùy vào trạng thái bệnh, từng giai đoạn mà có cách điều trị viêm tai giữa hài hòa để đạt hiệu quả trị bệnh cao nhất.
Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị bệnh tại chỗ theo chỉ định và sự chỉ dẫn của thầy thuốc như là dùng thuốc kháng sinh, nhỏ thuốc hay là rửa tai...
Khám và trị dứt viêm tai giữa
-Giai đoạn khởi phát: chủ yếu điều trị mũi, họng.
+ Chống ngạt tắc mũi: tái lập lại sự thông thoáng của mũi và những lỗ thông mũi xoang để bảo đảm dẫn lưu cho các xoang viêm, giảm ngay sự chênh lệch về sức ép giữa trong xoang và hốc mũi.
+ Làm hết chảy mũi.
+ Chống viêm nhiễm.
+ Phòng mắc lại viêm mũi xoang.
cách điều trị
Rỏ mũi: bằng các thuốc co mạch làm cho mũi thông thoáng. Trước khi rỏ mũi cần xì mũi để tống những chất xuất tiết ứ đọng trong mũi (Ephedrin, Napthasolin, dầu Gômênon) ngày rỏ từ 5-10 lần.
Xông thuốc: bằng cách hit hơi nước nóng có mang thuốc, hơi nóng có tác dụng giảm ngay xung huyết niêm mạc mũi, tạo điều kiện cho thuốc có thể thấm vào các khe kẽ của mũi và có thể thấm vào xoang qua các lỗ thông mũi xoang. Các thuốc áp dụng để xông là dầu khuynh diệp, dầu Gômênon, dầu gió thời gian xông từ 5-10 phút.
Khí dung mũi: cần có máy khí dung. Máy ảnh hưởng phân tán dung dịch thuốc thành những hạt nhỏ (từ 1-10mm) hoà tan trong không khí. Thuốc đưa vào cơ thể theo đường khí dung có tác dụng gấp 5 lần so với đường uống hoặc đường tiêm, do đó áp dụng liều lượng có thể giảm xuống, khối lượng sử dụng là 5ml.
Điều trị viêm tai giữa có mủ bằng tia hồng ngoại và sóng ngắn
Điều trị các biểu hiện viêm tai giữa toàn thân
Kháng sinh thường được dùng là loại gram (+): Amoxilin, Co-trimazole hoặc Erytromycin.
Chống viêm, giảm đau.
Nâng dỡ cơ thể bằng những loại sinh tố giàu vitamin, nhiều chất dinh dưỡng.
Điều trị tại tai
Rỏ tai Glyxerin bôrat 3%, Otipax...
-Giai đoạn toàn phát
Luôn theo dõi và chích màng nhĩ đúng lúc: nếu người bệnh đến đã vỡ mủ thì phải làm thuốc tai hàng ngày: lau sạch mủ và rỏ thuốc kháng sinh kết hợp với điều trị mũi, họng.
sử dụng kháng sinh toàn thân và chống viêm nhiễm cùng lúc trợ giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể để giảm thiểu bệnh .
Share on Google Plus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét