Một chú ý khi điều trị viêm amidan bằng biện pháp cắt amidan

tháng 9 13, 2017

Cắt amidan là phương pháp điều trị viêm amidan khi được áp dụng chính xác nhằm loại bỏ tổ chức amidan không còn vai trò miễn dịch và biến thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn, hay nghi ngờ có biểu hiện trở nên u ác tính do vậy cần được loại bỏ ngay.

Khi nào điều trị viêm amidan bằng biện pháp cắt amidan

1. Viêm amidan mãn tính có trên 5 đợt tái phát không ngừng trong 1 năm trong 2 năm liên tiếp. Viêm amidan mãn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực khoảng 4 – 6 tuần người mắc bệnh vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.

2. Điều trị viêm amidan không triệt để gây nên biến chứng áp-xe quanh amidan.>>>>>> điều trị viêm họng

3. Khi bệnh viêm amidan gây ra biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc dẫn đến viêm tai giữa, viêm xoang… nhiều lần.

4. Amidan quá phát gây ra tình trạng tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, có các cơn ngưng thở trong lúc ngủ, mất khả năng nói khả năng ăn uống của bệnh nhân.

5. Amidan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amidan.

Lưu ý: Không được chọn lựa cắt amidan ở những người mắc bệnh có rối loạn đông cầm máu. Không nên điều trị viêm amidan bằng cách cắt amidan khi người mắc bệnh bị nhiễm khuẩn toàn thân, có bệnh mãn tính chữa chưa ổn định hay ở vùng đang có bệnh dịch; phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh…

chăm sóc người mắc bệnh điều trị viêm amidan sau đó cắt

Sau khi đã loại bỏ phần viêm amidan bị viêm nhiễm thành công người mắc bệnh cần lưu ý theo dõi hiện tượng chảy máu cũng như các hoạt động, chế độ ăn uống theo áp dụng của bác sĩ nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng chảy máu sau mổ.

1. Theo dõi chảy máu

Đặt người mắc bệnh nằm nghiêng hoặc ngửa, không gối đầu và xoay mặt về một bên. Không khạc, không nuốt nước bọt. Quan sát nước bọt :
- Trong hoặc có vài tia máu đỏ sậm: Không chảy máu.
- Toàn máu đỏ tươi hoặc nước bọt có lẫn máu đỏ tươi: phải báo ngay cho y bác sĩ để có phương pháp sử lí ngay.
Thời gian theo dõi chảy máu trong vòng 12 ngày. Đặc biệt ngày thứ 1 và ngày thứ 7 sau cắt amidan.


Phẫu thuật viêm amidan
>>>>>>>> điều trị viêm phế quản

2. Chế độ ăn:

Trong 10 ngày sau cắt amidan: Nên sử dụng thức ăn mềm, lỏng, nguội, lạnh. Không dùng thực phẩm chua, cay, cứng, nóng và thức uống nhiều gas chất kích thích.
3. Chế độ sinh hoạt:
- Ngày 1: Nằm tại giường, nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, có người chăm sóc, không nên nói quá to.
- Ngày 2- 10: Đi lại nhẹ nhàng tránh di chuyển xa, hò hét, vận động gắng công và chú ý giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Share on Google Plus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét