Viêm amidan cấp tính và cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

tháng 8 18, 2017

Viêm amidan cấp là bệnh thường xuyên xảy ra đối với trẻ em, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Vậy phải làm sao để phòng bệnh viêm amidan cấp hiệu quả cho trẻ?

Viêm amidan cấp tính

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan cấp ở trẻ em:

Viêm amidan cấp có thể xảy đến với trẻ nếu các bậc cha mẹ không giữ gìn vệ sinh cho sạch sẽ, các loại virus và vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công và gây bệnh cho trẻ.
Vào thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột, trời trở lạnh là lúc đường hô hấp dễ bị nhiễm khuẩn và amidan phải phòng vệ để bảo vệ cho đường hô hấp nên bé bị viêm amidan cấp là điều rất dễ xảy ra.
Tuy là cơ quan làm nhiệm vụ miễn dịch cho cơ thể nhưng amidan lại có cấu tạo nhiều khe hốc nên nó có thể làm cho thức ăn ứ động và là ổ trú ngụ của các loại vi khuẩn trong một số trường hợp. Nếu trẻ không thường xuyên đánh răng súc miệng sau khi ăn thì các vi khuẩn tại amidan sẽ làm cho cơ quan này viêm nhiễm.


Phòng ngừa viêm amidan cấp cho trẻ:

Trong thời điểm thời tiết giao mùa, giữ cho trẻ đủ ấm cũng quan trọng không kém, đặc biệt là giữ ấm cổ và tay chân. Không nên để trẻ ở trong phòng có máy điều hòa với nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ máy điều hòa phù hợp nhất đối với trẻ là 25 – 28 độ C. Các mẹ cần thường xuyên làm vệ sinh tấm chắn của máy điều hòa nhiệt độ và làm vệ sinh máy thường xuyên là việc hết sức cần thiết phải làm để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho trẻ và cả gia đình. Nên để trẻ ở trong những phòng kín gió, có nhiệt độ đủ ấm và thông thoáng.
Khói thuốc và bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên làm cho trẻ bị viêm amidan cấp tính. Vì thế, tốt nhất là hãy để trẻ tránh xa môi trường khói thuốc và bụi bẩn.
Khi trẻ đã có tiền sử về các bệnh hô hấp, nên hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn được lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh như trái cây, kem… Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn và uống thực phẩm chung với đá lạnh.
Cẩn thận khi con bị viêm amidan

Các mẹ nên làm gì khi con bị viêm amidan:

Khi trẻ của bạn có những biểu hiện của viêm amidan cấp tính, bạn cần làm theo những bước sau:
Kiểm tra họng cho trẻ xem hai bên amidan có sưng không, có nổi những mụt trắng không hay bé chỉ bị viêm họng thông thường.
Kiểm tra xem trẻ có sốt không, nếu trẻ sốt cao trên 38 độ C thì có thể hạ sốt cho trẻ bằng paracetamol và lau mát bằng nước ấm, mặc đồ thông thoáng cho bé.
Dùng hai tay ấn nhẹ vào hai bên cạnh hàm để kiểm tra xem bé có bị nổi hạch cạnh hàm hay không.
Trên đây là những kiến thức có thể giúp các mẹ phòng và tránh bệnh viêm amidan cấp hiệu quả cho trẻ. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp ích nhiều cho mẹ và bé.

Xem Thêm:


Share on Google Plus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét