Trẻ bị viêm amidan cấp - các mẹ cần chăm sóc trẻ ra sao?

tháng 8 22, 2017

Viêm amidan cấp là bệnh có thể diễn ra ở bất cứ người nào, trong đó bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ cách chăm sóc trẻ bị bệnh.

Bệnh viêm amidan cấp có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy việc chăm sóc khi trẻ bị bệnh sẽ vô cùng cần thiết đối với các mẹ. Muốn chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả cho trẻ thì các mẹ cần hiểu rõ triệu chứng viêm amidan ở trẻ em.
Cẩn thận khi trẻ bị viêm amidan

Dấu hiệu bé bị viêm amidan cấp:

Viêm amidan cấp ở trẻ em có thể do virus hoặc vi khuẩn. Thông thường, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm amidan cấp có những biểu hiện dễ nhận thấy như:
Đối với trẻ nhỏ, biểu hiện khi bị viêm amidan cấp thường là: đau rát vùng họng, nói năng khó khăn, nuốt vướng, sốt amidan, chảy nước mũi, nôn trớ,…
Đối với trẻ nhỏ, khi chưa có khả năng diễn đạt bằng lời, trẻ thường có biểu hiện hay quấy khóc liên tục, bỏ bú, thân nhiệt tăng cao, thường xuyên sốt cao lên đến 39 – 40 độ C.
Nếu trẻ bị sốt dưới 38 độ C, các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp hạ sốt và chăm sóc trẻ cẩn thận để chữa viêm amidan cấp tại nhà sau mà không cần dùng thuốc.
Ngoài ra, đối với một số trường hợp nếu viêm amidan do virus và vi khuẩn gây ra có thể khám họng thấy: tuyến amidan bị sưng to, đỏ, có hạch ở cổ; trẻ cảm thấy đau đầu, nôn ói,… thì các mẹ hãy cẩn thận vì trường hợp này có thể nguy hại đến tính mạng.
Khi bị viêm amidan trẻ sẽ thường xuyên bị ho, ban đầu thường sẽ là ho khan, về sau là ho có đờm, khiến trẻ khó thở hoặc hay thở khò khè.
Sốt amidan không thể xem thường

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm amidan cấp cho trẻ:

Giữ nhiệt độ trong phòng và thân nhiệt trẻ ổn định, không quá nóng không quá lạnh. Nhiệt độ phòng nên để điều hòa khoảng 25 độ C.
Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng và dễ nuốt. Loại bỏ thức ăn, đồ uống lạnh, cay, nhiều dầu mỡ. Với trẻ sơ sinh, mặc dù trẻ bỏ bú nhưng các mẹ hãy cố gắng dỗ cho bé bú nhiều hơn bằng cách cho bé bú nhiều lần trong ngày. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cung cấp kháng thể giúp trẻ nâng cao sức đề kháng tốt nhất lúc này.
Các mẹ cần thường xuyên lau người trẻ bằng khăn ấm để hạ nhiệt đơn giản và an toàn cho trẻ.
Việc chăm sóc tốt và phòng ngừa bệnh viêm amidan cấp cho trẻ là vô cùng quan trọn. Căn bệnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể đe dọa đến cả tính mạng của trẻ.

Xem Thêm:


Share on Google Plus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét